Bàn về quy tắc ứng xử trên sân golf

ban-ve-quy-tac-ung-xu-tren-san-golf

Kênh Golf: Ở Việt Nam, mặc dù đã lộ diện nhiều nhân tố “chuyên nghiệp”, nhưng về cơ bản bộ môn chơi golf vẫn đang trong giai đoạn lớn mạnh tự phát do sự mới mẻ và những đặc thù riêng của golf. Chính vì thế còn nhiều hạn chế trong việc phổ cập các đặc tính của môn chơi xét trên bình diện cộng đồng chơi golf Việt.

ban-ve-quy-tac-ung-xu-tren-san-golf

>>> Kinh nghiệm chọn phụ kiện golf cho người mới chơi

Vì không phải là luật chơi golf và bao hàm nhiều hành động đôi khi chỉ mang tính biểu trưng cùng xu hướng mở rộng ra ngoài sân tới khu vực phòng thay đồ, bãi đỗ xe vv… nên nếu chỉ hiểu về thuật ngữ này ở mức độ tổng quát sẽ khá mơ hồ khi áp dụng. Có đến hàng chục “Golf etiquette” người đánh golf cần ghi nhớ và thực hành thuần thục tính từ lúc bắt đầu phát bóng golf đến nghi thức cuối cùng là ngả mũ, bắt tay để cảm ơn các bạn chơi cùng flight. Như vậy, “Golf etiquette” không giống như các luật lệ liên quan trực tiếp đến “thưởng phạt” nên tay golf không phải cố gắng ghi nhớ, dẫn đến tình trạng một thuật ngữ tuy rất hay và quan trọng, mang đậm tính văn hoá nhưng bên cạnh như bị bỏ quên do thiếu ràng buộc và trông cậy hoàn toàn vào thái độ tự giác của người chơi golf.

ban-ve-quy-tac-ung-xu-tren-san-golf-2

Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng tình trạng rất dễ bắt gặp gỡ trên sân golf hiện nay là những golfer thường bỏ qua rất nhiều quy tắc ứng xử mà thực ra không khó để thực hiện, thay vào đó là các hành động thiếu đăt lịch sự như: nói cười quá lớn, tranh luận to ồn ào, để chuông điện thoại, vv… làm mất sự tập trung cho các bạn chơi cùng flight hoặc nhóm bên cạnh; đứng ở những vị trí gây cản trở tầm nhìn của người khác trong lúc họ đang thực hiện cú swing; dẫm lên đường line của golf thủ khác trên khu vực green, đủng đỉnh ra khỏi green mặc dù nhóm chơi phía sau đang chờ đợi nhưng lại đi rất vội vàng để trở ra xe điện hay dời sang hố tiếp theo bỏ mặc các bạn chơi còn chưa hoàn thành hố trước đó; thậm chí nghi lễ tối thiếu như là bắt tay tạm biệt sau khi kết thúc cuộc chơi cũng không phải lúc nào cũng có thể được thực hành nghiêm chỉnh.
Còn chưa kể đến rất nhiều quy tắc ứng xử quan trọng khác mà tay golf Việt Nam chưa phải thực hiện giống như ở các nước có ngành chơi golf lớn mạnh lâu đời như Mỹ và Châu Âu, do đặc thù riêng của môn golf Việt Nam. Một ví dụ cụ thể là những Những sân Golf lớn nhất Việt Nam ngày nay đều có các nhân viên caddie hỗ trợ trong quá trình chơi, nhờ đó các quy tắc ứng xử như cào lại cát sau khi đánh bóng golf từ hố cát, sửa vết bóng (Pitch mark) trên green hay khi cắm lại cờ sau khi hoàn tất hố golf vv… đều do caddie phụ trách thay.

Hãy chọn cho mình những bộ dụng cụ tập golf để đạt được kết quả tốt nhất khi ra sân nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s