Chọn gậy golf sắt theo cách chế tạo và kiểu thiết kế

chon-gay-golf-sat-theo-cach-che-tao-va-kieu-thiet-ke

Các bộ gậy chơi golf bằng sắt hiện tại được thiết kế riêng cho từng nhóm người chơi nhất định, do đấy rất sai lầm nếu bạn lựa chọn bộ gậy chơi golf bằng sắt chỉ dựa vào hình thức, giá cả hay mức độ thường gặp. Tuy nhiên để chọn được một bộ gậy chơi golf sắt phù hợp với mình không dễ dàng chút nào do sự đa dạng và phong phú của những loại gậy sắt hiện tại trên thị trường. Bài viết sau đây Tạp chí Golf sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những loại gậy chơi golf bằng sắt cũng như giúp bạn chọn được bộ gậy phù hợp với mình.

chon-gay-golf-sat-theo-cach-che-tao-va-kieu-thiet-ke
1. Hướng dẫn chế tạo gậy sắt

Rèn (Forged)

Rèn một chiếc gậy đánh golf bằng sắt cũng tương tự như công việc của một người thợ rèn thường làm sao. Kim loại được đặt vào một cái khuôn thô và dùng búa đập cho đến trong khi thu được một kiểu dáng mong muốn. Kết quả của bước đầu này là một chiếc đầu gậy golf thô với chất liệu thép carbon hoặc crôm. Tiếp theo là quá trình mài giũa, xẻ rãnh bề mặt gậy golf và tinh chỉnh, tạo ra một đầu gậy hoàn thiện. Loại gậy sắt rèn phù hợp với người chơi giỏi, các người đòi hỏi được khả năng điều khiển cao.

>>> Xem thêm: Cửa hàng mua bán dụng cụ chơi Golf

Đúc (Cast)

Cách thứ hai để sản xuất gậy golf sắt là đúc. Quy trình sản xuất này bao gồm việc rót kim loại lỏng vào một chiếc khuôn có sẵn. Việc sản xuất dùng khuôn giúp cho nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều kiến trúc đầu gậy golf phức tạp. Do đó gậy đánh golf bằng sắt được sản xuất bằng cách này phù hợp với các kiểu thiết kế phức tạp hiện tại như perimeter weighted (đầu gậy lõm ở giữa, trọng lượng của đầu gậy golf dồn hết ra gần phía ngoài). Kiểu chế tạo này dễ dàng hơn và rẻ hơn so với phương thức rèn.

2. Những kiểu thiết kế gậy chơi golf bằng sắt

Blade (Thiết kế kiểu lưỡi kiếm)

Gậy golf sắt thiết kế kiểu blade có khu vực đánh nhỏ cộng với đầu gậy golf mỏng. Loại gậy golf này phân bố trọng lượng đồng đều trên toàn thể đầu gậy golf, tạo ra khu vực “sweet spot” (khu vực tạo cảm giác bóng tốt) khá là nhỏ ở trung tâm bề mặt gậy. Với kiểu thiết kế này, những cú đánh vào vùng trung tâm mặt gậy golf sẽ có quỹ đạo xa và thẳng, còn với những cú đánh lệch bị khỏi trung tâm sẽ có quỹ đạo ngắn và không lường trước được

chon-gay-golf-sat-theo-cach-che-tao-va-kieu-thiet-ke-2

Loại gậy này tạo ra cảm giác rất tốt khi thực hiện cú đánh và phù hợp với những người chơi golf giỏi, những người ưa thích gậy golf có được khả năng điều khiển cao.

Cavity Back (Loại gậy golf sắt có khoang rỗng ở phía sau mặt gậy)

Kiểu thiết kế thứ hai là kiểu cavity back, đối với kiểu này trọng lượng đầu gậy golf không được phân bố đồng đều mà dồn hết ra hướng chu vi đầu gậy, do trọng lượng dồn hết ra phía ngoài nên hướng sau mặt gậy sẽ có khoang rỗng.

Với kiểu thiết kế này sẽ giúp cho gậy ổn định hơn đối với những cú đánh lệch bị trung tâm bề mặt gậy golf, đường bóng golf bay dài hơn và thẳng hơn so với những cú đánh golf lệch trong khi sử dụng gậy sắt blade. Tuy nhiên nếu độ ổn định tăng lên sẽ làm giảm cảm giác của gậy. Do đó loại gậy golf này chỉ thích hợp với những người mới chơi hoặc chơi không thường xuyên. Người chơi golf chuyên nghiệp thường không tìm loại này.

Hãy chọn cho mình bộ dụng cụ golf phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình chơi nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s