Những tay golf hàng đầu lấy lại phong độ sau những biến cố như thế nào?

lay-lai-phong-do-trong-golf-6

Trong một cuộc thi đấu, có nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ, đáng chú ý là những golf thủ chuyên nghiệp. Dưới đây là phân tích của chuyên gia Robert Bicknell.

lay-lai-phong-do-trong-golf-2

Sau hàng loạt những biến cố tiêu cực liên quan đến sự nghiệp và đời tư của mình, Tiger có dấu hiệu lấy lại phong độ của chính mình, và những người trong giới truyền thông đã đặt cược vào về sự trở lại của anh. Họ đã đúng phần nào khi anh có các chiến thắng ở các giải thi đấu PGA Tour sau đó. Tuy nhiên các thất bại liên tiếp vừa qua, mà những lý do được đưa ra là đã bị chấn thương ở cánh tay, khiến giới hâm mộ không khỏi đặt ra một câu hỏi liệu anh đã thật sự trở lại?

Lại một mùa major nữa đi qua và Tiger đã không thể hiện được gì ấn tượng. Vậy, chuyện gì đang thật sự thường xảy ra với gôn thủ số một thế giới, và liệu anh có thể giành được thêm danh hiệu major nào trong sự nghiệp nữa không? Câu hỏi tương tự cũng được đặt ra với ngôi sao trẻ Rory Rory Mcllroy.

Trong khi một tay golf chuyên nghiệp số một không giành được chiến thắng thì điều đấy thường chỉ có thể đổ lỗi cho một tổng số ít nguyên nhân.

Đầu tiên là chấn thương: Đa số những vận động viên chuyên nghiệp đều trải qua những khóa đào tạo để vượt qua chấn thương, và Chúng ta cũng từng làm như vậy. Tiger có lần giành chiến thắng ở giải US Open với chấn thương đầu gối, Fred Couples không thể gạt nổi bóng golf vì đau lưng hay golf thủ John Daly nên rút khỏi Brisish Open để tiến hành phẫu thuật khuỷu tay. Tôi cũng từng chơi golf hai năm với cổ tay trái bị vỡ sụn.

Bị chấn thương và vượt qua chấn thương chính là một phần quan trọng của thể thao nhà nghề.
Tuy nhiên, các gì mà người ta có thể hoặc không thể vượt được qua đều có giới hạn. Trong khi mà chấn thương đó ảnh hưởng đến được khả năng tranh tài đến mức mà các bạn không thể giành được chiến thắng thì các bạn cần phải nghỉ ngơi để điều trị. Đôi trong khi chỉ cần nghỉ ngơi để chấn thương tự hồi phục, nhưng đôi khi các bạn cần phải cần đến phẫu thuật.

Theo các kinh nghiệm cá nhân của tôi, việc phẫu thuật chỉ là phần đơn giản và việc hồi phục sau phẫu thuật mới là vấn đề đau đầu. Điều đó thật không thoải mái chút nào.
Thật không may là không phải toàn bộ những vận động viên đều có thể phục hồi hoàn toàn và lấy lại được phong độ như trước khi bị chấn thương. Đôi trong khi chấn thương khiến họ nên thay đổi những động tác vận động của mình và họ không thể nào trở lại như trước được nữa. Tay golf David Duval là một trong các chẳng hạn.

lay-lai-phong-do-trong-golf-6

Cố gắng điều chỉnh để rồi “lợn lành chữa thành lợn què”. Không giống như các trò chơi khác khi mà sức mạnh và tốc độ có thể bù đắp cho các khiếm khuyết khác, đánh golf là một bộ môn thể thao yêu cầu sự chính xác. Nếu mặt gậy tiếp xúc với bóng lệch tâm chỉ một độ thì cú đánh của các bạn coi như hỏng. Góc nghiêng mặt gậy golf, đường swing hay thời điểm tiếp xúc bóng đều là những yếu tố chính mà nếu bạn không có được sự chính xác đối với một trong các yếu tố này, bạn sẽ gặp rắc rối. Hãy tưởng tượng bạn sẽ phải đối mặt với điều đấy 72 lần trong suốt một vòng chơi.

Cú đánh swing đơn giản trong sự phức tạp. Có khoảng 12 yếu tố trong một cú đánh swing mà bạn có thể kiểm soát nhưng có đến 100 yếu tố bạn không thể kiểm soát. Chỉ cần các bạn bị hỏng một trong những yếu tố đó thì các bạn sẽ gặp mặt rắc rối. Hồi còn đi học, Tiger có cú swing lý tưởng. Sau đấy, huấn luyện viên Butch Harmon đã có điều chỉnh đối với cú swing này, và theo cá nhân tôi thì sự thay đổi này là tích cực. Tuy nhiên điều đó dường như không đủ đối với golf thủ Tiger Woods. Anh đã đổi sang huấn luyện viên Hank Haney để có được một swing mới mà theo tôi là không tốt hơn trước. Và bây giờ là huấn luyện viên Sean Foley, và tôi nghĩ mọi người cũng có thể đoán được kết quả của việc này.

Mong muốn chơi tốt hơn là lẽ tự nhiên, nhưng điều chỉnh cái đang hoạt động tốt lại dẫn đến thảm họa. Trong đa số các tình huống thì an toàn nhất là hãy cứ swing như bạn đang chơi nếu các bạn thấy ổn.

lay-lai-phong-do-trong-golf

Những thay đổi về dụng cụ golf. Nhiều ý kiến cho rằng một golfer tốt có thể sử dụng bất cứ loại gậy nào, kể cả gậy nữ. Sự thật đúng là như vậy nhưng không phải trong môi trường thi đấu cạnh tranh gay gắt mà đối thủ của anh ta có cùng kỹ thuật và dụng cụ tốt hơn.

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng sai lầm lớn nhất của tay golf Tiger Woods là chuyển từ gậy golf Titleist sang Nike. Tôi đã từng chơi thử gậy golf Nike và tôi dám cược rằng chúng không thể bằng được những loại gậy golf khác trên thị trường. Đành rằng tổng số tiền tài trợ khổng lồ có thể khiến rất nhiều người lóa mắt, nhưng tôi không nghĩ Woods là một trong số đó. Anh ấy là người có mục tiêu chiến thắng và cho đến tận hôm nay tôi vẫn tin rằng tay golf Tiger Woods đã có thể phá được kỷ lục chiến thắng ở các giải thi đấu major của Jack Nicklaus nếu anh ấy vẫn chung thủy với Titleist.

Ngoài ra, Woods không chỉ thay đổi gậy mà còn thay đổi cả bóng golf. Tôi đã từng chơi rất nhiều loại bóng trong rất nhiều năm qua và tôi nên nói với bạn rằng bóng Nike còn xa mới có thể sánh được với Titleist ProV1 hay TaylorMade Penta/Lethal. Nếu bạn là một golfer chuyên nghiệp mà các bạn không dùng bóng golf Titleist ProV1 hay Penta thì bạn đúng là dở hơi và các bạn đang để lợi thế cho đối thủ của mình.

Tay golf McIlroy cũng đã chuyển sang chơi gậy golf Nike và cũng đang phải trả mức giá. Tôi không nên là người duy nhất nghĩ như vậy. Nick Faldo cũng từng có những bình luận như vậy trên truyền hình. trong khi đã chuyển lên golf chuyên nghiệp thì hẳn nhiên trình độ sẽ cao hơn các tay golf nghiệp dư và độ nhạy cảm đối với dụng cụ cũng tăng lên. Nếu bạn mất cảm giác trong khi thay đổi gậy, dù chỉ là các thay đổi nhỏ, thì điều đó cũng đủ để bạn vỡ trận. trong khi điều đó thường xảy ra thì các bạn sẽ mất hết tự tin.

Sự tự tin là lý do cuối cùng. Trong các năm gần đây, golf thủ Tiger Woods đã trải qua các biến cố lớn ảnh hưởng đến sự tự tin của anh ấy, bao gồm cả các chấn thương và vụ scandal tình ái đầy tai tiếng. Bạn có thể nhận ra điều đó qua cách tranh tài của anh anh.

Khi đấy, Rory đang cố gắng tỏ ra tự tin và cho đến trong khi cậu ấy đạt đến đỉnh cao thì những hoài nghi lại hiện ra trong đầu. Trong thi đấu chuyên nghiệp, nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình thì các bạn sẽ gặp phải rắc rối.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s