Thay đổi mới nhất về luật chơi golf năm 2016

thay-doi-luat-golf-2016-2

Cuối tháng 10 vừa rồi, R&A đã diễn ra buổi giới thiệu bộ luật gôn thế hệ 2016 cho khu vực Đông Nam Á ở sân golf gôn Sentosa (Singapore). Được tham gia buổi giới thiệu, gặp và đối thoại trực tiếp với những quan chức cấp cao nhất của R&A, và được tận tay chạm vào chiếc cup huyền thoại Claret Jug của giải thi đấu British Open có khắc tên những tay gôn bậc nhất trong lịch sử là một vinh dự lớn mang lại cảm xúc thật đặc biệt chú ý cho tôi.

thay-doi-luat-golf-2016-2

Bởi vì David Bonsall– Chủ tịch Hội đồng luật chơi golf R&A chủ trì, buổi giới thiệu căn bản quay quanh các thay đổi và giải đáp những thắc mắc về bộ luật chơi golf 2016. đặc biệt chú ý là lần trước tiên trong lịch sử gôn, hai tổ chức lớn nhất là R&A và USGA đã thống nhất hoàn hầu hết luật chơi golf từ nội dung đến bố cục, số trang, và không còn bất kỳ đặc biệt nào dù bé nhất thành lập 2 bộ luật golf R&A và USGA như trước đây. Từ nay golfer dù ở đâu trên thế giới sẽ chơi gôn theo một bộ luật gôn thống nhất, việc này có thể nhận thấy rõ qua logo của R&A và USGA cùng được in trên bìa sách vốn chưa từng có trước đây.

Mặc dầu có khá rất nhiều thay đổi trong bộ luật chơi golf gôn 2016, mà căn bản có 4 thay đổi ảnh hưởng to nhất đến cuộc chơi được R&A diễn tả cụ thể như sau:

• Bỏ luật golf 18-2b – bóng golf di chuyển sau khi đã vào tư thế chuẩn bị (Ball Moving After Address)

Điều này đồng nghĩa nếu bóng golf đang nằm yên và di chuyển sau trong khi người đánh golf đã vào tư thế sẵn sàng thì người chơi không còn bị xem là tác nhân làm di chuyển bóng golf. Trong tình huống này, người chơi chỉ bị phạt 1 gậy golf theo luật 18-2 nếu “thật sự” làm bóng di chuyển. Việc sa thải luật chơi golf 18-2b giúp dễ dàng hóa rất nhiều so với luật cũ vốn buộc phải chia ra các trường hợp xử lý phạt và không phạt khác nhau trong khi bóng di chuyển vì trọng lực (dốc) hoặc gió mà đánh golf hiện nay đã nhắc nhiều lần trong các tổng số báo trước.

• Thêm Ngoại lệ cho hình phạt loại khỏi cuộc thi đấu trong trường hợp nộp sai bảng điểm

Luật chơi golf 6-6d (Sai điểm của lỗ) có thêm 1 ngoại lệ quy định người chơi golf sẽ không bị loại khỏi cuộc thi đấu nếu nộp bảng điểm có số điểm của lỗ nào đó thấp hơn thực tế và việc ghi điểm thấp hơn này bởi vì bị phạt Các lỗi vi phạm nhưng mà người chơi không biết mình đã phạm Các lỗi đấy trước khi nộp bảng điểm. Thay vào đó người chơi golf sẽ bị phạt hai gậy golf cho việc nộp bảng điểm sai. Trong các tình huống khác, hình phạt loại khỏi giải đấu vẫn được áp dụng cho Các lỗi nộp sai bảng điểm.

Ví dụ rõ nhất trong sự đổi mới này là trường hợp Camilo Villegas bị loại khỏi giải Huyndai Tournament of Champions 2011 sau trong khi phạm luật chơi golf 23-1 bởi vì Những lỗi di chuyển vật rời tự nhiên (loose impediment). Anh không biết đã phạm Các lỗi và việc vi phạm chỉ được phát hiện sau khi đã nộp bảng điểm. Với luật golf 2016, trong trường hợp này Villegas sẽ không bị loại mà chỉ bị phạt 2 gậy cho Các lỗi nộp sai bảng điểm, cộng thêm 2 gậy phạt cho Các lỗi vi phạm luật golf 23-1 (tổng cộng là 4 gậy golf phạt), và anh vẫn được tiếp tục tham gia giải.

thay-doi-luat-golf-2016-4

• Điều chỉnh hình phạt cho việc 1 lần sử dụng những trang bị hoặc công cụ nhân tạo không được phép

Hình phạt cho việc vi phạm lần đầu dùng các thiết bị, công cụ nhân tạo, các công cụ bất thường giữa vòng đấu được điều chỉnh từ “loại khỏi cuộc chơi” thành “thua lỗ trong đấu đối kháng” và “phạt hai gậy golf trong đấy gậy”. Hình phạt loại khỏi cuộc chơi vẫn được giữ được nguyên nếu việc dùng các trang bị này được lặp lại rất nhiều hơn 1 lần. Trước đây chơi đánh golf hiện nay có nhắc đến trường hợp golfer D.A Points bị loại khỏi giải đấu AT&T Pebble Beach National Pro-Am 2014 trong khi sử dụng thiết bị không được phép để tập swing nháp khi chờ nhóm trước. Với luật golf thế hệ, anh sẽ bị phạt hai gậy trong trường hợp này thay vì bị loại. D.A Points chỉ bị loại khỏi giải nếu tiếp tục dùng dụng cụ không hợp lệ đó trong những cú đánh kế tiếp.

• Cấm việc “neo” gậy golf (anchoring club) khi tiến hành cú

Đây có lẽ là thay đổi gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua do sự ảnh hưởng lớn của nó đến những golf thủ hàng đầu dùng kiểu gạt “neo” gậy như Adam Scott, Keegan Bradley, golf thủ Ernie Els, Webb Simpson…

Ý thức được sự ảnh hưởng này, Cách đây hai năm, sau trong khi thống nhất sẽ ra luật chơi golf cấm, R&A và USGA đã báo cáo trước cho cộng động gôn thủ trên toàn trái đất để giúp họ có thời gian thích nghi với sự thay đổi. Hình phạt cho việc vi phạm là thua lỗ trong đối kháng hoặc 2 gậy phạt trong đấu gậy. Việc cấm “neo” gậy có thể được hiểu cụ thể là cấm việc “neo” trực tiếp vào 1 điểm trên cơ thể hoặc gián tiếp tạo 1 điểm để neo gậy trong quá trình thực hiện cú.

Mua bán dụng cụ tập golf.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s