Hố 11 sẽ là điểm phát bóng golf thứ 2 tại US Open năm 2013

giai-golf-us-open-va-su-khac-biet-3

tin tức Golf Việt Nam: Không như đa phần các giải golf khác, hai vòng trước tiên của US Open năm 2013, các tay golf sẽ phát bóng ở hố thứ nhất và 11.

USGA đã đưa ra luật phát bóng golf ở hai tee vận dụng cho 2 vòng thi đấu đầu của US Open từ 11 năm trước, tức là từ U.S Open 2002 ở Bethpage Black. Việc phát bóng ở hố thứ nhất và thứ 10 cũng đã trở thành phổ biến tại PGA Tour từ lâu trước đó. Đương nhiên, đối với các giải đấu major thì lại là chuyện khác. Khi PGA Championship cũng vận dụng phát bóng ở 2 hố thì điều đấy lại không áp dụng tại Masters vì sân đấu hơi bé, nó cũng không được vận dụng ở British Open do những ngày hè của nước Anh dài hơn.

giai-golf-us-open-va-su-khac-biet-3

US Open năm 2013 này sẽ là năm thứ 2 liên tiếp vận dụng phát bóng tại hai tee nhưng mà không phải là tại hố 1 và 10.

Năm ngoái ở Olympic Club, bố cục của sân golf Lake Course yêu cầu ban tổ chức giải đấu chọn hố 1 và 9 làm điểm mở đầu. Jeff Hall, Giám đốc điều hành luật chơi golf & người chơi nghiệp dư ở USGA, giải thi đấu thích: “Tại sân Olympic, hố thứ 10 nằm xa khỏi điểm giữa của sân. Người đánh golf nên vượt qua hố 17 để tới điểm phát bóng ở hố 10, và chúng tôi đã lưu ý những tác động có thể ảnh hưởng đến tiến độ của cuộc chơi”.

Đó cũng là tình huống tương tự trên sân Merion, nơi sẽ tổ chức US Open năm nay. Khi hố phát bóng golf đầu tiên nằm rất gần nhà câu lạc bộ thì hố 10 lại cách đó khoảng 1000 yard ngang qua Ardmore Avenue. Với sự hạn chế giữa những hố, nếu chọn hố 10 làm điểm phát bóng sẽ dẫn tới gián đoạn tiến độ của người đánh golf, bởi thế BTC giải thi đấu quyết định chọn hố 11 là nơi phát bóng thứ 2 ở U.S Open năm nay.

giai-golf-us-open-va-su-khac-biet-2

Reg Jones, Giám đốc cấp cao của giải thi đấu US Open, cho biết: “Bố cục của sân Merion tạo thành giải pháp tốt nhất này. Nó cho phép chúng tôi thuê một chiếc xe buýt chuyên dụng để đưa đón người đánh golf và tránh bất kỳ được khả năng gây nhầm lẫn nào. Người chơi sẽ được đưa đến một điểm tập trung và rồi họ sẽ vào địa điểm phát bóng”.

Từ sân tập chơi golf của những tay golf ở Merion’s West Course, những đối thủ sẽ được đưa đến điểm tập kết bên cạnh hố 14, tại đó, họ sẽ băng qua một cây cầu và từ đấy chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn để đến hố 1 và 11.

Cả 2 đều là hố par 4 có khoảng cách vừa phải 350 và 367 yard, sẽ ngay lập tức làm cho người chơi đắm chìm trong lịch sử ở Merion. Dan Jenkins từng viết về điểm phát bóng đầu tiên: “Bạn sẽ cảm nhận được mọi điều tuyệt vời của chơi đánh golf ngay trước khi khởi đầu đánh giải major”.

Hố 11 là nơi Bob Jones giành được Grand Slam khi thành công trước Eugene Homans với tỉ tổng số 8 và 7 trong giải đối kháng US. Amateur 1930. Một tấm bảng kỷ niệm thành quả của Jone được đặt xung quanh đài phát.

Một ảnh hưởng của luật chơi golf phát bóng golf này, cũng như hồi năm ngoái, là vào thứ năm hay thứ sáu, mỗi người đánh golf cần phải dứt 10 hố cho lượt tấn công đầu của mình trong khi họ chỉ cần chơi 8 hố vào lượt sau. Sự mất cân bằng này yêu cầu vài thay đổi trong thời gian phát bóng để các người phát bóng ở hố 11 không chơi đến hố 1 và tạo ra một nút cổ chai, bởi vẫn còn rất nhiều người chơi golf khác đang khởi đầu phát bóng golf tại đó. Jeff Hall phát biểu: “Chúng tôi vẫn có 13 nhóm phát bóng golf cả buổi sáng lẫn buổi chiều. Chúng tôi chỉ thay đổi thời gian phát bóng golf để những người phát bóng ở hố 1 có thêm chút thời gian. Thời gian khởi đầu tại hố 1 là 6:45 sáng và tại hố 11 là 7 giờ, trễ hơn 15 phút”.

Việc đưa người chơi tới điểm phát bóng không có gì là quá mới, vì USGA cũng đã làm điều này ở Bethpage vào năm 2002 và 2009 (hố 10 của sân này cách nhà câu lạc bộ hai,5 dặm), tại Pinehurst vào năm 2005 (và sẽ tiếp tục như vậy vào năm sau), và tại Pebble Beach vào năm 2010. Khán giả cần biết rằng nếu người chơi nhưng họ yêu mến phát bóng tại hố 11 thì họ sẽ nhanh đến green hố 18 hơn là phát bóng ở hố 10.

Điểm phát bóng dị thường tại US Open năm nay nhắc cho trong chúng ta rằng không phải một sân nào, (đặc biệt là Merion) cũng đều thích hợp với việc phát bóng tại hố 1 và hố 10 vì cách sắp xếp 9 hố đầu và 9 hố sau của mỗi sân golf không hề giống nhau. Và điều này sẽ làm cho tăng thêm phần cuốn hút cho US Open năm nay.

Mua bán dụng cụ golf.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s