Những điều chỉnh mới nhất về luật golf của R&A và USGA

dieu-chinh-luat-golf-cua-r-a-va-usga

cập nhật tin tức Golf: Ngày hôm trước 1/3/2017, R&A và USGA đã báo cáo những cải cách mới trong luật và sẽ có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2019. Trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2018 sẽ là thời gian ghi nhận những ý kiến phản hồi từ những gôn thủ trên thế giới về sự thay đổi này. Và ngay trong khi các chính sách này được đưa ra đã có nhiều ý kiến trái chiều từ các golf thủ đang thi đấu trên Tour.

dieu-chinh-luat-golf-cua-r-a-va-usga

Gôn thủ số 1 thế giới Dustin Johnson chia sẻ rằng: “Tôi thấy rõ ràng một số sự đổi mới trong luật chơi golf thực sự tốt, khác biệt là vứt bỏ hay giới hạn việc phạt vì ‘làm bóng di chuyển’ trên khu gạt bóng golf. Điều này thực sự có ý nghĩa với tôi”. Cũng dễ hiểu khi tay golf Dustin Johnson nói về việc này do đây từng là một trong các chủ đề nóng nhất bộ môn golf tại US Open 2016, nơi Dustin Johnson ‘bị phạt gậy’ bởi những lỗi ‘không cố tình’ làm bóng golf di chuyển. mà điều đó cũng không cản trở được việc Dustin Johnson có cho mình danh hiệu Major trước tiên trong sự nghiệp.

Ý kiến nóng nhất trên mạng xã hội Twitter của những Tour pro là việc nởi lỏng quyết định về bunker, theo đấy người chơi sẽ không bị phạt chonhững lỗi di chuyển chướng ngại tự nhiên rời rạc trong bunker hay những lỗi chạm cát bằng tay hay gậy golf. Chia sẻ về điều này, golf thủ Justin Thomas, tay golf Brandt Snedeker, golf thủ William McGirt và rất nhiều tay golf khác cho rằng như vậy sẽ mất đi tính thách thức của môn đánh golf, và sẽ không biết gậy golf chạm vào mặt cát trong khi nào thì là được phép và khi nào thì không được. tại giải đấu U.S. Women’s Open, Anna Nordquist từng bị trả một giá đắt trong khi cô bị phạt hai gậy golf do tay golf chạm gậy golf xuống cát, khiến cô từ xếp đầu và kết thúc giải đấu với 3 gậy golf ít hơn người vô địch. Nếu quy định này được thực thi có lẽ cô ấy sẽ rất tiếc nuối.

Bên cạnh đó có nhiều golf thủ phàn nàn về việc tăng tốc độ thi đấu bằng việc điều chỉnh việc mua bóng từ 5 phút xuống còn ba phút. Lucas Glover, tay golf đang thi đấu trên Tour cho rằng, việc này sẽ không giúp trận đấu tổ chức nhanh, và nếu vận dụng điều trên thì có lẽ sân nên trang bị hệ thống laser hay mắt diều hâu, hay buộc phải có Caddy thật tốt giúp người chơi golf chọn bóng golf..

Một góp ý khác từ tay golf Ryan Moore về việc golfer có thể putt bóng golf nhưng không cần có người giữ được cờ hay nhấc cờ ra. Anh cho hay: “Bạn có thực sự để ý tới vấn đề này không nếu các bạn gạt bóng golf từ khoảng cách xa đến 40 feet (12m), và bóng golf đập vào cờ?.Theo tôi điều này cho vào là cũng không không thể thiếu cho lắm.”

tay golf Daniel Berger cũng có ý kiến rằng, việc đổi mới luật chơi golf lần này có vẻ giúp những gôn thủ dễ thở hơn trong khi tranh tài nhưng mà Bên cạnh đó khiến golf trở thành thiếu đi sự thách thức của nó. Anh cho rằng các nhà làm sao luật chơi golf nên có 2 hệ thống luật golf trong đấy riêng cho Pro và cho Amateur. Daniel Berger cũng cho thấy sự đổi mới này thực sự không không thể thiếu, anh đã thi đấu đánh golf hơn 12 năm nay và anh thích tranh tài đánh golf với luật chơi golf lệ như ngày nay.

Luật chơi golf được ghi nhận là ra đời từ năm 1744 với nguyên bản lúc đầu gồm có 13 điều và nằm vỏn vẹn trên một trang giấy. Trải qua hơn hai thế kỷ bộ môn golf đã được lớn mạnh quá bất ngờ và theo đó luật golf cũng đã soạn ra cụ thể và phức tạp hơn. chi tiết luật chơi golf hiện nay có 34 chính sách trên 97 trang, mà Decisions on the Rules of golf (những phương pháp thi hành về luật golf golf) là một quyền sách dầy đến 457 trang. Có lẽ ít golf thủ pro nào chăm chỉ đọc hết và chịu mua hiểu sâu về nó ngoài các nhà quản lý trọng tài,… nhằm để đáp ứng làm việc điều hành đánh golf. luật thế hệ cải phương pháp của R&A và USGA lần này sẽ rút gọn từ 34 điều xuống còn 24. bản trực tuyến sẽ được đưa đến những nơi để cùng phản hồi trong vòng gần hai năm trước khi có hiệu lực vào năm 2019. Một số điều chỉnh đáng chú ý:

dieu-chinh-luat-golf-cua-r-a-va-usga-3

1, Đào thải hay giới hạn việc phạt do ‘làm bóng di chuyển’: người chơi golf sẽ không bị phạt nếu vô tình làm bóng golf di chuyển trên khu vực gạt bóng hay trong quá trình mua kiếm bóng, và cũng không phải chịu trách nhiệm cho nguyên nhân làm bóng golf di chuyển trừ khi “thực sự chắc chắn” đã làm bóng di chuyển.

2, Nới lỏng luật golf trên khu vực gạt bóng: người đánh golf sẽ không bị phạt nếu bóng golf được đánh từ khu vực gạt bóng đập vào cờ không được giám sát trong khi ở trong hố, người đánh golf có thể gạt bóng nhưng mà không cần giữ được cờ hay nhấc cờ lên. người đánh golf có thể sửa vết giầy đinh hay những hư hỏng khác bởi giầy gây ra, do động vật hay các hư hại khác trên green và không bị phạt nếu chỉ đơn thuần là chạm vào đường line.

3, Nới lỏng luật chơi golf cho “vùng cấm địa”- penalty area (khái niệm thế hệ thay cho khái niệm “bẫy nước” – water hazard hiện tại): những khu vực “vùng cấm địa” đánh dấu cọc đỏ và đá quý trong luật chơi golf mới sẽ có thể bao gồm thêm cả sa mạc, rừng, đá, lava … thay bởi chỉ các khu vực có nước như hiện nay. gần giống như vậy những phương án giải thoát cho khu vực “vùng cấm địa mặt bên” – lateral penalty area cũng sẽ được cho phép mở rộng ra theo; và sẽ không bị phạt cho Những lỗi làm di chuyển các chướng ngại tự nhiên rời rạc hay chạm vào mặt đấy hoặc nước ở trong “vùng cấm địa” này.

4, Nới lỏng luật chơi golf về bunker: sẽ không bị phạt cho Các lỗi di chuyển chướng ngại tự nhiên rời rạc trong bunker hay Lỗi chạm cát bằng tay hay gậy golf. mà để đảm bảo đúng tinh thần thử thách của môn đánh golf trong khi bóng ở khu vực bunker sẽ có các hạn chế như việc không được đưa gậy golf chạm đất tại ngay sau bóng trong khi setup tấn công, người chơi golf vẫn phải vâng lệnh việc không để gậy golf chạm đất lúc này. bên cạnh người chơi golf có quyền tìm giải thoát và tấn công bóng golf tại ngoài khu vực bunker và chịu thêm hai gậy phạt.

5, Cuộc chơi sẽ dựa nhiều hơn vào sự trung thực của người chơi: các việc nhận định hay xác định hợp lý của người đánh golf khi đo đạc, ước lượng một khu vực, một điểm hay một cách biệt sẽ được tôn trọng và xác nhận dù cho các băng ghi hình sau này chứng minh được nhận định đó chưa chính xác; ngoài ra sẽ sa thải thủ tục bắt phải lên tiếng trong khi nhấc bóng lên để xác định hoặc kiểm tra xem bóng golf bị hư hỏng.

6, Hỗ trợ trong việc cải thiện vận tốc thi đấu: theo đấy thời gian cho phép người chơi mua kiếm bóng của mình sẽ từ 5 phút xuống còn 3 phút. Và cũng khuyến cáo một người chơi không mất quá 40s để đánh một gậy trong khi setup và một số thay đổi khác giúp cải thiện nhịp độ của cuộc chơi.

7, đơn giản hoá cách thức giải thi đấu thoát bóng: Sẽ giới thiệu một quy trình giải thi đấu thoát bóng mới bằng việc cho phép thả và đánh bóng golf tại một vị trí giải thi đấu thoát nhất định; nới lỏng quy trình thả bóng golf bằng việc cho phép thả bóng golf ngay sát mặt đất hoặc ngay trên những vật mọc lên tự nhiên hoặc những vật thể khác trên mặt đất.

Mua bán dụng cụ chơi golf.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s