Blog

Hướng dẫn chăm sóc đôi tay dành cho golfer.

Trong môn thể thao golf, vai trò của đôi bàn tay là vô cùng to lớn, đây chính là tác nhân chính để thực hiện các cú đánh bóng. Bởi vậy nên người chơi cần phải chú ý chăm sóc đôi tay một cách thích đáng.

Chức năng của bàn tay và cổ tay.

Trong toàn bộ cơ thể, hoạt động của tay và cổ tay có ảnh hưởng nhiều nhất đến việc đưa bóng golf đến đích. Cảm giác và hoạt động của tay là công cụ hữu hiệu nhất giúp các golfer điều chỉnh khoảng cách và hướng đi bóng. Tay được cấu tạo bởi xương bàn tay và xương ngón tay, được nối với cổ tay bởi tám xương bàn tay gắn khít với nhau.

Toàn bộ hệ thống này được gắn chặt với nhau bởi gân và dây chằng, không hề có bất kỳ một cơ nào. Toàn bộ cử động swing trong golf đòi hỏi cổ tay phải sản xuất ra một loạt cử động tốc độ cao giống như vận động viên điền kinh, golfer lâu năm và có ký thuật cao thường có xu hướng ít cử động cổ tay hơn là những golfer mới tập chơi

>>Găng tay đánh golf – dụng cụ không thể thiếu để bảo vệ đôi bàn tay.

Các vấn đề thường gặp

Các golfer có cánh tay yếu thường có xu hướng bị chấn thương cổ tay và tay. Đối với những golfer thuận tay phải, tay trái và cổ tay trái là dẽ tổn thương nhất.

Sức căng của tay lên mức cao nhất là khi vung gậy xuống và điểm chạm bóng. Chấn thương thường xẩy ra khi sử dụng lực quá sức hoặc bị chạm vào những vật cứng như gốc cây hoặc đã, khiến gân bị đứt, hoặc trật khớp.

Chấn thương thường gặp đối với tay và cổ tay là do đứt gân, ảnh hưởng đến cổ tay nhiều hơn tay. Một trong những chấn thương ngầm bên trong đó là xương móc câu, thường cọ sát với cuối cán gậy, và rất dễ bị vỡ do áp lực thường xuyên hoặc động chạm quá mạnh. Chấn thương thường rất đau nhưng khó phát hiện ra bằng chụp phim, chi khắc phục được bằng phẫu thuật.

>>Tổng hợp các mẫu giày golf có tại golfcity.

Chăm sóc tay và cổ tay.

Các golfer bị đau tay hay đau cổ tay nên hạn chế chơi golf, vì điều đó làm cho chấn thương năng hơn. Cần phải chăm sóc thường xuyên và nghỉ ngơi.

Bóp mạnh quả bóng tennis trong tay để tăng cường cho tay và cổ tay.

Dùng sức vừa phải để ép lên cán gậy. Cử động vung gậy ra phía sau vừa phải, giảm sử dụng động tác cổ tay quá mức và tránh vung gậy quá sâu làm tung cả đám cỏ dầy lên.

Khi tập golf trở lại sau khi bị chấn thương, hãy sử dụng tee mỗi khi phát bóng dài.

Hãy nâng tay cầm gậy lên trên cao một chút để xương móc câu của bạn không cọ sát vào đuôi cán gậy.

>> Sử dụng gậy chơi golf phù hợp cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương, xem ngay các mẫu gậy golf https://golfcity.com.vn/gay-golf/

Advertisements

Tìm hiểu về một số thuật ngữ người chơi cần biết trong golf.

Trong golf có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau về chuyên môn, về kỹ thuật khiến người chơi phải tốn nhiều thời gian để ghi nhớ. Người chơi golf không bắt buộc phải thuộc hết tất cả, tuy nhiên những thuật ngữ cơ bản ai cũng cần phải biết.

1. Amateur : người chơi golf không chuyên nghiệp. Không được nhận giải thưởng có trị giá cao (< 500USD).

2. Iron : gậy iron (gậy sắt) từ số 1 cho đến 9 , mặt nhỏ.

3. Albatros : Mỹ gọi là double eagle – ít hơn 3 gậy so với chuẩn. (lỗ par 5 đánh 2 gậy vào lỗ là albatros).

4. Eagle : ít hơn 2 gậy so với chuẩn của lỗ.

5. Divot : lỗ trên sân tạo ra do gậy đào lên sao khi đánh bóng.

6. OB – Out of Bound : ra khỏi giới hạn hay rào. Nếu lỗ có qui định có giới hạn hai bên hông hay phía sau, nếu đánh quá giới hạn đó sẽ phải đánh lại từ chỗ cũ và phạt 1 gậy.

7. Hazard : chỗ bẫy hay chỗ nguy hiểm – VD hồ nước. Nếu đánh vào thì sẽ được drop tại điểm biên giới của bóng bay vào hazard.

8. Handicap : nói tạm là điểm trung bình hay khả năng của golfer. Các pro của PGA đều có hdcp là 0 hay gọi là Scratch Golfer.

9. Birdie : điểm của lỗ thấp hơn 1 so với chuẩn của lỗ. (lỗ par 4 mà đánh 3 gậy vào lỗ là birdie).

10. Wood : gậy mặt to để phát bóng xa, hồi xưa làm bằng gỗ như bây giờ đa số làm bằng hợp kim carbon hay titanium cho nhẹ và độ phản bóng của mặt cao.

11. Hybrid : gậy hybrids, sự kết hợp giữa wood và iron.

12. Pitching Wedge : PW – thường là cây 48 độ sau cây số 9. Có hãng gọi là 10 iron.

13. Sand Wedge : SW – thường là 56 độ. Đáy bản thường rộng ( gọi là bounce ) để chống cắm vào cát. Chuyên dùng để đánh từ cát.

14. Gap Wedge – GW : khoảng 52-54 độ. Để bù cho độ chênh lệch giữa PW và SW nên gọi là GW.

15. Lob Wedge – LW : khoảng 58-64 độ. Đánh bóng đi rất cao và gần.

16. Lie : kiểu nằm của bóng – trên cỏ , sâu trong cỏ, nằm trong cát. Good lie , bad lie, bare lie ( rất ít hay không có cỏ ).

>> Xem ngay các mẫu giầy golf giá rẻ tại golfcity.

Những quy tắc tối thiểu người chơi cần nắm rõ khi muốn bắt đầu chơi golf.

Để đến với môn thể thao golf, có rất nhiều thứ người chơi cần chuẩn bị. Từ những dụng cụ, những thiết bị, phụ kiện,…, người chơi còn cần nắm được những quy tắc tối thiểu cơ bản mà ai cũng cần biết.

• Ở khu vực phát bóng

Người chơi không nên di chuyển hay đi lại, cần đứng yên chờ cho đến lượt của mình chơi. Khi thử bóng hay đứng chờ cần đứng ở hai bên hoặc xa phía sau người chơi. Không bao giờ đứng sát ngay phía sau người chơi trên đường phát bóng của họ.

>> Xem thêm về thời trang golf nam, nữ phù hợp với mọi người chơi golf.

• Ở trên fairway

Khi sẵn sàng để chơi, nhớ rằng trong mọi trường hợp golf thủ có bóng xa lỗ golf nhất sẽ chơi đầu tiên. Đừng bao giờ đứng trước mặt một golfer chưa đánh bóng, rất nguy hiểm và có thể làm phiền người chơi khác.

• Ở trên green

Đừng bao giờ giẫm lên đường line gạt bóng của người chơi khác. Cố gắng đứng yên không di chuyển khi golfer khác đang gạt bóng. Nếu bạn có thể kết thúc khi bóng đã rất gần lỗ, bạn có thể làm điều đó để tăng tốc độ trận đấu.

• Caddies

Golfer cần phải hiểu rằng caddies là để hỗ trợ giúp đỡ người chơi golf, để khiến vòng golf của họ thú vị và hỗ trợ dụng cụ, phụ kiện golf cho họ. Tuy nhiên họ không chịu trách nhiệm về kết quả của người chơi và không bao giờ được ra tay, chửi mắng hoặc khiến họ cảm thấy có trách nhiệm đối với kết quả tồi của golfer. Chúng ta rất may mắn khi ở Việt Nam có caddie giúp sửa divots và pitch marks trên green, thực ra tất cả những công việc này thuộc trách nhiệm của người chơi.

• Điện thoại

Điện thoại di động là một vấn đề lớn. Một số câu lạc bộ trên thế giới vẫn nghiêm cấm việc sử dụng điện thoại di động trên sân, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn được chấp nhận. Nhưng điện thoại cần phải giữ chế độ im lặng, và chỉ được sử dụng khi thật sự cần thiết. Không bao giờ nên nói chuyện điện thoại trên sân, điều đó làm gián đoạn hoặc trì hoãn vòng golf.

• Nhịp độ chơi

Khi bắt đầu chơi golf trên sân, người chơi không nên cá độ ăn tiền, nên ăn mặc theo các quy tắc của CLB và phải đảm bảo rằng tốc độ của trận đấu phải luôn được tuân thủ. Một vấn đề thường gặp với người mới chơi là không đảm bảo tốc độ của trận đấu, không biết khi nào cần đánh bóng, và không hiểu làm thế nào để giữ tốc độ vòng golf. Một vòng golf chuẩn cần được chơi khoảng 4 giờ – vì vậy điều quan trọng là bắt kịp tốc độ với các nhóm ở phía trước… Nếu nhóm của bạn tụt lại sau quá nhiều các nhóm ở phía trước, đó là khả năng bạn đang chơi quá chậm và làm tắc nghẽn các nhóm phía sau.

• Một số lời khuyên khác

Tôi tư vấn cho tất cả các golf thủ mới chơi nên gặp một chuyên gia PGA trước khi chơi trên sân để họ có sự hiểu biết tốt hơn về môn chơi và những gì họ cần tuân thủ khi chơi trên sân. Tôi cũng khuyên người mới chơi nên ra sân vào những ngày vắng khách và cố gắng chơi với những ai có kinh nghiệm và hiểu rõ luật golf và các quy tắc ứng xử trong golf.

Là người mới chơi, bạn hãy sẵn sàng đặt câu hỏi và nhận lời khuyên. Nếu bạn đang gặp rắc rối với một hố golf nào đó trên sân và làm nhịp độ chơi chậm lại, hãy đừng ngần ngại cầm bóng lên và tiếp tục di chuyển sang hố sau! Chúc bạn thành công!

>> Người chơi mới chưa lựa chọn cho mình được những cây gậy chơi golf ưng ý, hãy tham khảo tại https://golfcity.com.vn/gay-golf/

Tìm hiểu về phụ kiện trong golf.

Phụ kiện trong môn thể thao golf thường là những vật dụng nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng nhưng lại có vai trò lớn trong quá trình chơi.

Phụ kiện chơi golf có thể được chia ra làm các loại như sau:

>>Tổng hợp phụ kiện chơi golf có tại golfcity.

Nhóm phụ kiện bổ trợ chơi golf như tee bóng, khăn lau, khay đựng golf, đồng hồ golf,..

– Tee bóng golf hay còn gọi là tee golf. Là một loại phụ kiện được làm bằng gỗ hoặc nhựa dài từ 2-3 inch ( ~ 5-8 cm), có chân dễ dàng cắm xuống mặt cỏ, và có 1 đầu là giá đỡ để có thể đặt quả bóng golf lên trên nhằm nâng bóng lên khỏi mặt đất nhưng không được làm ảnh hưởng đến hướng bay của bóng golf.

– Khăn lau bóng golf. Là loại khăn chuyên dụng dùng để lau bóng golf nhằm làm giảm độ trơn bề mặt giữa bóng golf gậy golf khi đánh do mồ hôi hoặc hơi nước gây nên, hoặc dùng để lau khi có cát trên golf dính vào bóng trong quá trình chơi.

– Khay đựng golf. Là loại khay thường được làm bằng nhựa hoặc gỗ cao cấp, giúp bạn đựng bóng golf và dễ dàng lựa bóng khi chơi golf.

– Đồng hồ golf. Loại đồng hồ này có khả xác định khoảng cách của các lỗ golf, hình dạng của các thảm cỏ và thông tin về điểm số,…

Nhóm phụ kiện trang phục và di chuyển như túi golf, găng tay, giày, quần áo, mũ, kính chơi golf,…

– Túi golf. Trừ khi bạn là một vận động viên thi đấu chuyên nghiệp hoặc bạn phải thuê một nhân viên khuân vác túi chuyên nghiệp để chơi golf ở các sân golf với những thảm cỏ xanh rộng lớn. Vì vậy mà việc lựa chọn túi golf cần dựa trên việc bạn chơi golf như thế nào?Các loại túi golf này không chỉ giúp bạn chứa đựng và bảo vệ những cây gậy golf cần thiết khi đi chơi mà nó còn dùng để đựng các vật dụng cá nhân cần thiết khác mà vẫn vảo vệ được chúng.

Có các loại túi golf phân biệt dùng cho nam, nữ và trẻ em với các chủng loại như: túi cary, pencil (Sunday bag), túi stand, túi cart, túi tour, túi travel, túi bóng golf, túi giầy golf được chia ở các dạng như xách tay hoặc xe đẩy.

– Găng tay chơi golf: Găng tay chơi golf được coi là lớp da bảo vệ gậy golf khi tay bạn bị ra mồ hôi và cũng là cách để bảo vệ da tay của bạn khỏi bị trầy xước khi chơi. Một số loại găng tay chỉ phù hợp với điều kiện nắng hoặc mưa. Vì vậy mà bạn cũng cần cân nhắc để lựa chọn các kiểu găng tay cho phù hợp nhất.

– Quần áo golf. Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi golf thì bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề trang phục chơi golf. Bởi theo quy định thì khi bước ra sân chơi golf thì bạn phải mặc áo phông có cổ, trong mùa đông thì có thể mặc áo chống gió bên ngoài. Vì vậy, mà nếu có kế hoạch chơi golf sau giờ làm thì bạn nên nhớ mang theo trang phục chơi golf.

– Giày golf. Giày chơi golf phải là giày có đinh mềm. Đi dép xỏ ngón hay xăng – đan đều không được phép ra sân golf.

– Mũ chơi golf. Các loại mũ lưỡi trai hoặc mũ chơi bóng chày đều được phép sử dụng trong sân golf.

– Kính chơi golf. Kính chơi golf là vật dụng khá cần thiết khi đi ra ngoài chơi golf, đặc biệt là chơi ở các sân golf ngoài trời

Bạn đã biết cách tính chiều dài của gậy golf và cách chọn gậy có chiều dài phù hợp?

Cùng tìm hiểu về chiều dài của cây gậy chơi golf và cách chọn gậy golf có chiều dài phù hợp qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Định nghĩa chiều dài gậy golf

Chiếu theo luật chính thức trong Điều luật Golf về gậy gỗ và gậy iron, chiều dài đo lường của gậy golf được đo khi gậy đặt trên mặt phẳng ngang sao cho mặt đế tạo với mặt phẳng góc 60 độ. Khi đó chiều dài được đo từ điểm giao nhau giữa 2 mặt phẳng cho tới đỉnh của tay cầm. Đối với gậy đẩy bóng, chiều dài gậy được đo từ đỉnh tay cầm dọc theo trục cán gậy hoặc đường thẳng gióng theo nó cho tới mặt đế gậy. Chiều dài tổng thể của gậy ít nhất phải đạt 18 inch (0,457m), trừ gậy đẩy bóng, và không được phép vượt quá 48 inch (1,219m).

Vì mỗi gậy khác nhau có Lie Angle khác nhau, cho nên định nghĩa hợp lý là: chiều dài gậy là khoảng cách từ gốc cho tới điểm mà cán gậy cắt với mặt đất, nếu mặt đế gậy được đặt vào vị trí ngắm bóng bình thường (rãnh của mặt gậy song song với mặt đất) và cán gậy kéo dài tới mặt đất.

Chiều dài phổ biến của gậy golf

Chiều dài tiêu chuẩn của gậy sắt 5 (có cán gậy làm bằng than chì) là 38” và số gia giữa gậy 3 tới gậy 9 là ½”. Tức là gậy sắt 3 dài 39” và gậy sắt 9 dài 36”. Số gia giữa gậy wedge phụ thuộc vào sở thích cá nhân và thường nhỏ hơn số gia gậy sắt – không quá ¼”.

Chiều dài gậy driver và fairway wood lại là một câu chuyện khác. Driver dài hơn cho phép khoảng cách bóng đi được xa hơn, nhưng lại khó kiểm soát hơn. Người chơi có thể sử dụng driver dài nhất nào mà mình kiểm soát được. Với một số người thì thường rơi vào gậy dài 44”, với những người khác có thể dài tới 46”.

Chiều dài phù hợp

Có 2 cách để xác định chiều dài phù hợp cơ thể – tĩnh học và động học.

Xác định động học

Cách xác định chiều dài phù hợp động học là phương pháp mà cần người chơi cầm gậy và swing, và phương pháp này chính xác hơn. Mục tiêu là tìm ra chiều dài gậy mà tạo nên tư thế tốt nhất, chuyển động tốt nhất của người chơi, và tối đa hóa độ chính xác cũng như khoảng cách của bóng. Không có tính toán gì cả – chỉ có swing thử, quan sát và điều chỉnh.

Xác định tĩnh học

Xác định chiều dài bằng phương pháp tĩnh học sử dụng các kỹ thuật đo lường và một số tính toán. Cách này kém chính xác hơn, nhưng lại nhanh hơn và dễ sàng hơn, đem lại tư thế và vị trí đứng thoải mái căn bản cho người chơi. Phương pháp này cũng là điểm khởi đầu tốt để phân tích cú swing sâu hơn và xác định động học.

Xác định tĩnh học dựa trên 2 đo lường cơ thể người chơi. Bước đầu tiên đo chiều cao người chơi và khoảng cách tính từ cổ tay xuống sàn (WtF), được thể hiện trong minh họa dưới đây.

Theo truyền thống, chiều dài danh nghĩa (chiều dài NSX đưa ra) của gậy golf dành cho nữ ngắn hơn gậy dành cho nam 1 inch, bởi vậy hãy kiểm tra cẩn thận xem gậy dành cho đối tượng nào.

>> Tham khảo các mẫu gậy golf cho trẻ em để có sự lựa chọn phù hợp.